Ngày đăng: 16:18:02 12-02-2017

Những quan niệm sai lầm về ổ cứng SSD so với HDD

Những quan niệm sai lầm về ổ cứng SSD so với HDD

Ổ cứng SSD là một trong số những linh kiện quan trọng nhất của máy tính nhưng người dùng vẫn có một số quan niệm sai lầm về vai trò và công dụng của chúng.

Giá của SSD quá đắt

Người xưa có câu "đắt xắt ra miếng" và với ổ cứng SSD, điều này cũng không ngoại lệ. Đúng là so với ổ cứng HDD truyền thống, giá SSD cao hơn hẳn nhưng những lợi ích mà nó mang lại thật đáng đồng tiền bát gạo. Trải nghiệm thực tế đã cho thấy ổ cứng SSD hoàn toàn vượt trội hơn HDD về tốc độ đọc ghi dữ liệu, chưa kể đến thời gian truy xuất, phản hồi, độ êm ái khi hoạt động, khả năng tiết kiệm điện. Và quan trọng hơn cả đó chính là đảm bảo an toàn dữ liệu hơn so với HDD nhiều lần.

ssd-hdd

Ổ cứng SSD đã có giá rẻ hơn rất nhiều ở thời điểm hiện tại

Hơn nữa, giá ổ cứng SSD gần đây đã "mềm" hơn khá nhiều. Nếu như vài năm trước, bạn phải bỏ ra gần 4 triệu đồng mới có thể sở hữu một ổ cứng SSD với dung lượng vỏn vẹn 40GB thì giờ đây một ổ cứng SSD 120GB như Kingston HyperX FURY chỉ còn khoảng hơn 1 triệu đồng.

Tuổi thọ của SSD thấp hơn HDD

Một nghiên cứu vào năm 2013 của công ty lưu trữ đám mây BackBlaze khảo sát trên 25.000 ổ cứng HDD cho thấy khoảng 5% ổ cứng hỏng trong 1,5 năm đầu tiên hầu hết là do lỗi trong quá trình sản xuất. Sau đó, các ổ cứng sẽ chạy ổn định đến năm thứ tư thì tỷ lệ lỗi bắt đầu tăng lên 11,8% và chỉ có 74% ổ cứng hoạt động được sau năm thứ tư.

Ổ cứng SSD thời gian hao mòn là rất lâu

Mặc dù các ô nhớ flash bị hao mòn mỗi khi bạn ghi dữ liệu nhưng thời gian để toàn bộ các ô nhớ trên một ổ cứng SSD bị hao mòn hết là rất lâu. Thí dụ, ổ SSD Kingston HyperX FURY 120GB có chu kỳ ghi dữ liệu là 3.000. Nếu bạn ghi lên ổ 50GB mỗi ngày thì tổng số ngày có thể sử dụng được trước khi nó mất độ tin cậy là: (120 x 3.000)/50 = 7.200 ngày, nghĩa là khoảng 20 năm. Nếu bạn ghi trung bình 100GB mỗi ngày, ổ sẽ sử dụng được khoảng 10 năm. Thậm chí cả khi dùng hết chu kỳ ghi dữ liệu của SSD thì bộ nhớ của nó cũng không hỏng mà sẽ trở về trạng thái chỉ đọc (không ghi), do vậy dữ liệu vẫn có thể truy cập được.

SSD có dung lượng quá thấp

Từ năm 2007 trở về trước, do những giới hạn về công nghệ, ổ cứng SSD chỉ có dung lượng khoảng 40GB - một con số quá nhỏ so với HDD. Nhưng hiện tại dung lượng của SSD đã có thể lên tới 6TB và mức 1TB giờ đây cũng không hiếm lạ. Nhiều nhà sản xuất còn đang nhăm nhe tung ra các ổ cứng SSD với dung lượng tận ... 10TB.

Hiện tại dung lượng của SSD đã có thể lên tới 6TB

Mặt khác, cho dù nhu cầu về lưu trữ là chính yếu nhưng rất nhiều người dùng chấp nhận hi sinh hầu bao để tận hưởng những lợi ích mà ổ SSD mang lại. Rất nhiều máy tính khủng trên thị trường hiện nay đều đã trang bị sẵn SSD dù trong máy đã gắn HDD, hầu hết khách hàng cảm thấy rất thoải mái vì dung lượng trung bình của SSD hiện nay hoàn toàn đáp ứng đủ các nhu cầu cơ bản của họ. Hơn nữa, trong tương lai khi công nghệ đám mây trở nên phổ biến hơn, chúng ta có thể không cần nhiều dung lượng lưu trữ mà chỉ quan tâm đến tốc độ cũng như những lợi ích khác của ổ cứng.