Ngày đăng: 07:37:13 26-11-2017

Mua Laptop cũ, đừng ham card đồ họa rời

Mua Laptop cũ, đừng ham card đồ họa rời

Laptop có card đồ họa rời thường là 1 trong những tiêu chí được quan tâm nhất khi mua máy của sinh viên cũng như những game thủ hay dân thiết kế đồ họa. Tuy nhiên, mua laptop cũ có card rời đôi khi sẽ làm bạn phải hối tiếc.

Mua laptop cũ là 1 giải pháp được nhiều người sử dụng khi không có đủ điều kiện tài chính để mua những chiếc máy tính xách tay mới, tuy nhiên có 1 lưu ý rằng nếu mua laptop mới thì card rời sẽ tốt hơn nhiều so với card onboard nhưng với laptop cũ thì gần như ngược lại.

mua laptop cu co card do hoa roi

Chọn Laptop cũ, đừng ham card đồ họa rời

Thật vậy, vấn đề muôn thuở của máy có card rời đó là nóng. Trừ những dòng máy workstation hay những dòng máy gaming sẽ được trang bị hệ thống tản nhiết tốt hơn ra thì những dòng máy phổ thông thường sẽ rất nóng.

Máy nóng sẽ khá là khó chịu cho người dùng, gây lag máy thậm chí là sập nguồn khi nhiệt độ quá cao. Ngoài ra, nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài có thể gây ra hiện tượng chết card đồ họa rời làm cho máy không còn hoạt động được nữa. Nguy cơ này là rất dễ xảy ra với máy đã qua sử dụng lâu năm bởi trước đó nó đã được tôi luyện với nhiệt độ khá nhiều rồi, thường là từ 3-4 năm trước khi bạn mua lại.

Không những vậy, với máy tính cũ, các cửa hàng thường sẽ bảo hành trong vòng 1 - 6 tháng. Máy cũ với card đồ họa rời như đã nói ở trên sau thời gian dài sử dụng sẽ có khả năng bị lỗi khá cao, nhưng thường là sau 1 thời gian sử dụng mới xảy ra trường hợp đó, và có thể lúc này máy đã hết bảo hành và khách hàng phải sử dụng sửa dịch vụ và trả tiền cho các dịch vụ này.

card do hoa roi cho laptop

Thông thường card màn hình rời trên laptop được hàn chết trên mainboard nên việc tháo ra thay vào là không thể trừ những dòng máy gaming hoặc dòng workstation cao cấp.

Có thể nhìn nhận rằng, hàng sửa chữa rồi sẽ không thể nào bằng hàng chưa qua sửa chữa. Việc hấp, đóng lại card hình rời cũng là 1 giải pháp để máy có thể hoạt động trở lại nhưng chắc chắn rằng nó sẽ không thể bền lâu được như máy chưa sửa chữa.

Chi phí cho mỗi lần sửa sẽ rơi vào khoảng từ 350 - 700 nghìn đồng tùy vào từng cửa hàng, và sau lần sửa đầu tiên thì khoảng vài tháng sau máy sẽ có nguy cơ bị lại, sau lần sửa thứ 2 thời gian trụ được sẽ lại giảm xuống và cứ thế tuổi thọ sẽ giảm dần. Vậy cứ tính nhẩm thì chi phí có thể lên đến ngang bằng thậm chí là hơn so với giá bạn bỏ ra để có được chiếc laptop cũ đó.

Nói như vậy không có nghĩa là phải tuyệt đối tránh xa chúng. Trong trường hợp cần thiết và không chuẩn bị đủ tài chính thì người dùng vẫn có thể lựa chọn những máy còn mới để giảm thiểu rủi ro.

Nhưng đối với các dòng máy business thì card rời cho dù sử dụng 5-6 năm vẫn còn chạy rất tốt. Đặc biệt là các model máy sử dụng dòng card Quadro của Nvidia. Nhưng điều quan trọng hơn cả khi chọn mua laptop cũ đó là máy phải còn zin, nguyên bản chưa qua sửa chữa.

Máy trạm (Mobile Workstation) sử dụng card đồ họa rời siêu bền

Đối với dòng máy Workstation, sẽ giảm thiểu rủi ro khi sử dụng bởi dòng máy trạm này thường được thiết kế với hệ thống tản nhiệt rất tốt phục vụ nhu cầu sử dụng liên tục 24/24 với cường độ cao. Thế nên tỉ lệ xảy ra trường hợp chết card sẽ thấp hơn hẳn. Hiện nay, cũng không thiếu những cửa hàng bán dòng máy này. Tuy nhiên giá cả của nó còn ngang ngửa với những chiếc laptop mới tại các siêu thị.

laptop may trạm mobile workstation

Nếu mua 1 chiếc máy đã qua sử dụng với card đồ họa rời thì điều cần thiết để giữ cho tuổi thọ của máy được lâu đó là nên vệ sinh máy thường xuyên, thông thường từ 6 tháng - 1 năm bạn cần mang máy đi vệ sinh và thay keo tản nhiệt để máy chạy được mát hơn. Qua đó cũng giúp tăng tuổi thọ của linh kiện bên trong máy.

► Laptop cũ giá rẻ dành cho sinh viên