Ngày đăng: 15:54:52 20-12-2016

Khắc phục lỗi Máy tính tự dưng mất âm thanh

Khắc phục lỗi Máy tính tự dưng mất âm thanh

Có vô số nguyên nhân khiến máy tính bị mất âm thanh, đơn giản có, phức tạp cũng có. Nếu không may bạn rơi vào trường hợp này thì bạn sẽ xử lý như thế nào ? Trong bài viết này, laptopcuuytin.com sẽ hướng dẫn cho các bạn 4 bước để khắc phục tình trạng tự dưng bị mất âm thanh trên máy tính (laptop) chi tiết nhất. Giúp bạn có thể tự khắc phục lỗi thành công.

Trước khi bắt tay vào khắc phục sự cố này các bạn hãy đưa biểu tượng âm thanh ra Taskbar cho tiện xử lý (chỉ cần kéo biểu tượng âm thanh xuống là được).

may-tinh-tu-dung-mat-am-thanh-laptoptoday

Một ngày đẹp trời như bao ngày khác, bạn bật máy tính lên và mở các bài hát ưa thích mà mình vẫn nghe để giải trí 1 chút, thì bạn chợt nhận ra rằng bài hát đã chạy quá nửa mà vẫn không có âm thanh gì phát ra. Đừng vội hoảng hốt, hãy làm theo các bước dưới đây để tìm cách khắc phục vấn đề này rất nhanh chóng.

Khởi động lại máy tính: chiêu thức đơn giản thường được áp dụng

Đầu tiên, bạn hãy khởi động lại máy tính của bạn biết đâu vấn đề sẽ được khắc phục. Rất nhiều trường hợp Windows có thể bị lỗi do các phần mềm xung đột với nhau khiến cho máy hoạt động không ổn định, và khởi động lại máy là cách nhanh nhất để đưa máy về trạng thái ổn định như ban đầu.

Hãy đảm bảo rằng loa máy tính đã được bật lên (nếu dùng loa ngoài) sau đó hãy kiểm tra nút volume trên loa, có thể ai đó nghịch ngợm đã vặn âm lượng về mức nhỏ nhất. Đặc biệt là khi nhà bạn có trẻ nhỏ.

Kiểm tra Volume trên windows

Nếu loa đã được bật và âm lượng được để ở mức có thể nghe được nhưng chiếc PC hoặc LAPTOP của bạn vẫn “im hơi lặng tiếng” thì có thể vấn đề là ở Windows. Bạn hãy bấm vào biểu tượng loa ở góc dưới bên phải của khay hệ thống và xem âm lượng có bị chỉnh ở chế độ Mute hay không, nếu thanh âm lượng để ở mức nhỏ nhất thì bạn hãy đẩy thanh âm lượng lên cao để có thể nghe được. Sau đó hãy thử kiểm tra lại bằng cách cho máy tính chạy thử một tập tin nhạc (nên chạy bài nhạc offline).

may-tinh-tu-dung-mat-am-thanh-laptoptoday

Nếu vẫn không được bạn hãy bấm chuột phải vào biểu tượng loa của khay hệ thống rồi chọn Volume Mixer, bạn hãy đảm bảo là không có bất kỳ ô chọn Mute nào được đánh dấu, nếu có hãy bỏ chọn.

may-tinh-tu-dung-mat-am-thanh-laptoptoday

Bạn vẫn không thể nghe thấy gì, hãy thử cắm tai nghe vào máy tính và kiểm tra lại. Nếu bạn nghe được thì hãy thực hiện cách dưới đây:

Bấm chuột phải vào biểu tượng âm lượng một lần nữa và chọn Playback devices. Hãy đảm bảo rằng thiết bị âm thanh của bạn có một dấu kiểm tra màu xanh bên cạnh nó. Bấm vào Properties và chọn chế độ Use this device (enable), cách này chỉ áp dụng với trường hợp laptop có loa ngoài không kêu nhưng cắm tai nghe theo đường line out thì vẫn có tiếng.

may-tinh-tu-dung-mat-am-thanh-laptoptoday

Cài đặt lại Driver Audio cho máy

Trường hợp khi cắm tai nghe vào mà bạn vẫn không nghe được thì có thể driver âm thanh trên máy tính của bạn đã bị lỗi. Bạn hãy cài lại driver âm thanh theo các bước như sau:

Gỡ bỏ driver âm thanh: Mở Device Manager lên bằng cách gõ Device Manager vào ô tìm kiếm của Windows, sau đó hãy bấm vào mục Sound, video and game controllers, chọn Audio Controller và bấm nút delete trên bàn phím để xóa driver âm thanh.

may-tinh-tu-dung-mat-am-thanh-laptoptoday

Khởi động lại máy tính và cài đặt lại driver âm thanh: Sau khi khởi động lại, Windows sẽ nhận biết driver âm thanh bị thiếu và tự động cài đặt. Còn nếu không, bạn hãy download driver âm thanh từ nhà sản xuất card âm thanh và thực hiện cài đặt bằng tay.

Rút ra cắm lại jack audio:

Đây là cách làm mang tính may rủi, vì không biết giải thích thế nào. Có thể nguyên nhân là do lỏng ở đâu đó trong quá trình truyền tín hiệu từ máy tính qua loa ngoài. Để thực hiện, các bạn hãy:

  • Rút jack cắm của tai nghe, loa ra khỏi lỗ Audio trên máy tính.
  • Cắm lại từ từ, nhẹ nhàng, sau đó lại rút ra xem máy tính có âm thanh hay không, thực hiện vài lần như thế

Cuối cùng nếu sau khi thực hiện các cách trên mà vẫn không được thì lỗi có thể nằm ở trên Mainboard của máy, hãy mang máy tính của bạn tới các trung tâm cứu hộ máy tính để được giúp đỡ. Hoặc có thể gọi dịch vụ sửa máy tính tại nhà để được hỗ trợ kịp thời.

Chúc các bạn thành công !